Du lịch Campuchia, du khách sẽ có cơ hội được khám phá những di tích lịch sử, những vết tích còn sót lại của nền văn minh Ankor rực rỡ một thời. Trong đó có East Mebon. Đây là một ngôi đền được xây dựng vào thế kỷ thứ 10 tại Angkor, dưới triều đại của vua Rajendravarman. Khu đền này dành riêng cho vị thần Hindu Shiva và vinh danh cha mẹ của nhà vua. Phế tích đền East Mebon một thời của

East Mebon nép mình trong ngọn núi, trước đây từng nằm trên một hòn đảo nhỏ giữa một hồ đập nước hình chữ nhật rộng lớn, East Baray dài 7 cây số, rộng 2 cây số. Khi mùa khô đến, du khách có thể đi bộ đến ngôi đền này bằng đường bộ. Tuy nhiên vào mùa mưa, mực nước hồ dâng lên đến 7.800 m thì ngôi đền này lại đứng trên một hòn đảo.

Trải qua nhiều thăng trầm và biến thiên của lịch sử, cho đến nay, đền East Mebon chỉ còn lại những vết tích còn sót lại, là một phế tích hoang tàn. Vài cuộc tranh luận học thuật đã nổ ra cho rằng đền East Mebon cần được coi như một ngôi đền núi, biểu trưng cho núi thiêng Meru. Các chữ khắc tại đây đã ghi lại hoạt động tại đền thờ như đầu những năm 947, nhưng đền East Mebon chỉ được thờ cúng bắt đầu từ năm 952.

Phế tích đền East Mebon một thời của

Theo diễn trình lịch sử xứ chùa tháp, vào năm 928, vua Jayavarman IV, một kẻ cướp ngai vàng nổi tiếng dời đô từ Angkor về Koh Ker. 16 năm tiếp theo, vua Rajendravarman II trở về thủ đô Angkor và cho khởi xây East Mebon trên một hòn đảo ở trung tâm của vùng khô hạn phía Đông Baray. Ngôi đền được tạo nên với ba mức độ và năm tòa tháp, mang phong cách kiến trúc Angkor điển hình cùng những bức phù điêu và đường nét trạm khắc tỷ mỉ, tinh xảo.

Đền East Mebon nằm trên ba bậc đá sa thạch đỏ. Những bức khắc chạm đá voi nằm ở bốn góc của cầu thang, được lưu giữ rất tốt, vẫn còn nguyên vẹn từng đường nét. Năm ngôi chùa bằng gạch nằm ở các bậc thang trên cùng. Tòa tháp đã bị hỏng khá nhiều và các tòa nhà khác bị lún sụp, chỉ có khung đá và các cột trụ hầu hết không được hỗ trợ. Bao phủ tháp gạch là các lỗ tròn cỡ quả trứng, có thể được khảm bằng đá quý hoặc vữa ban đầu được phủ trên bề mặt tháp. Phần lớn các lỗ tròn được khảm bằng đá quý lớn có hình dáng như quả trứng, mới đầu được dùng để cố định thạch cao.

Phế tích đền East Mebon một thời của

Khi đặt và so sánh với các ngôi đền nổi danh như Angkor Wat, Banteay Srei hay Angkor Thom thì East Mebon không được đánh giá là một kiệt tác nghệ thuật Khmer. Tuy nhiên, đây lại là ngôi đền trang nghiêm mang có tầm vóc to lớn tọa lạc phần đất bằng bao quanh và có nghệ thuật trang trí rất sông động và hòa hợp qua các linh phù điêu khắc. Trước đây, đền nằm ở giữa hồ, nên nhìn từ xa trông ngôi đền chằng khác gì một ngọn núi thiêng trấn giữ vùng đất bao quanh, có vai trò to lớn trong đời sống tâm linh, tôn giáo của người dân Campuchia xưa kia.

Dẫu rằng hiện nay nơi đây không còn được nguyên vẹn như trước nữa, nhưng từ những tàn tích này, khách du lịch Campuchia đến đây vẫn có thể cảm nhận được sự tài hoa, tỉ mỉ của những người tạo dựng nên ngôi đền. Nếu có dịp du lịch Campuchia, du khách đừng quên ghé thăm và tìm hiểu về ngôi đền cổ xưa này nhé!

Tin tức tiêu biểu
 • Tất tần tật về chợ Nga tại Phrom Penh
  Tất tần tật về chợ Nga tại Phrom Penh
  Chợ Nga hay Psah Toul Tom Poung tọa lạc ở phía Nam của thành phố Phnom Penh, là địa điểm khá sầm uất và náo nhiệt, hấp dẫn nhiều du khách ghé thăm.
 • Tổng quan du lịch Phnom penh Campuchia
  Tổng quan du lịch Phnom penh Campuchia
  Du lịch Campuchia, du khách nhất định phải ghé thăm Phnom Penh - Thủ đô của đất nước chùa tháp này. Nơi đây được xem là điểm hội tụ của hầu hết những nét văn hóa, kiến trúc, truyền thống riêng có, đặc sắc của Campuchia. Hãy cùng Vietsense Travel tìm hiểu về nơi này nhé!
 • Lạc lối trong 10 ngôi đền huyền bí ở Angkor Wat Siem Reap
  Lạc lối trong 10 ngôi đền huyền bí ở Angkor Wat Siem Reap
  Nối tiếng là xứ sở chùa tháp, các đền thờ ở Siem Reap của Campuchia thu hút hàng triệu du khách mỗi năm, đặc biệt là các đền thờ nằm trong khu khảo cổ Angkor, là di sản thế giới được UNESCO công nhận vào năm 1992. Hiện nay, Siem Reap có khoảng 50 đền thờ Phật giáo và thờ Hindu còn được lưu giữ từ thế kỷ 12. Dù đa phần các công trình đã sụp đổ, trở thành tàn tích và bị bao phủ trong cây xanh, nhưng những người yêu lịch sử khá thích thú với những chạm khắc bằng đá được giữ gìn cẩn thận như thời đế quốc Khmer thời tiền phong đã tạo ra chúng.
 • Xuýt xoa với 10 địa điểm du lịch hấp dẫn của Campuchia
  Xuýt xoa với 10 địa điểm du lịch hấp dẫn của Campuchia
  Nổi tiếng là xứ sở chùa tháp, Campuchia có những công trình kiến trúc đền thờ độc đáo; cùng với đó là những cảnh trí thiên nhiên tuyệt vời, những bãi biển đẹp, con người đáng yêu, đáng mến chắc chắn là một trong những quốc gia rất đáng tham quan nhất! Dưới đây là 10 địa điểm được khách du lịch Campuchia yêu thích nhất.
Top