Du lịch Campuchia - Cung điện Hoàng gia Campuchia nằm ở thủ đô Phnom Pênh, là một tổ hợp các tòa nhà của Hoàng gia Vương quốc Campuchia. Cung điện này ra đời từ hơn một thế kỷ trước để phục vụ việc ăn ở, sinh hoạt của quốc vương, gia đình quốc vương và các quan khách nước ngoài, đồng thời đây cũng là nơi tổ chức những cuộc thiết triều, các nghi thức ngoại giao và lễ hội của hoàng gia. Ghé thăm phòng khánh tiết của Cung điện Hoàng gia Campuchia

Từ khi cung điện Hoàng gia Campuchia được hoàn tất năm 1866, các Vua của xứ sở chùa tháp đã đến ở và sinh hoạt ở đây, ngoại trừ có một thời kỳ gián đoạn khi đất nước này bị Khmer Đỏ cai trị. Cung điện được khởi công sau khi vua Norodom chuyển đô từ Oudong về Phnom Penh giữa năm 1800.

Hoàng Cung này là một tổ hợp các di tích, trong đó có Hoàng cung với Chùa Bạc và là sự giao hòa của nhiều công trình kiến trúc khác cùng với những khu vườn hoa kiểng quý lâu đời. Hoàng cung và Chùa Bạc trở thành là biểu tượng tiêu biểu nhất của đất nước Campuchia. Công trình hướng ra bờ sông, gợi một không gian rộng mở thoáng mát, là một điểm “cần phải đến” trong cuộc hành trình du lịch Campuchia của mỗi một du khách.

Ghé thăm phòng khánh tiết của Cung điện Hoàng gia Campuchia

Bên cạnh Chùa Bac, tại đây còn sở hữu nhiều công trình kiến trúc đặc sắc và ấn tượng trong quần thế phức hợp Cung điện Hoàng gia Campuchia. Tiêu biểu nhất là phòng khánh tiết. Trong tiếng Khmer, nơi đây gọi là "Preah Thineang Vinnichay" nghĩa là "Thánh vị phán xử". Phòng khánh tiết chính là nơi nhà vua cùng nội các lên triều nghị sự. Hiện Điện này được chọn là nơi tổ chức nhiều nghi lễ hoàng gia và tôn giáo như đăng quang, kết hôn hoàng gia và nơi nhà vua tiếp khách.

Phòng khánh tiết đã có hai lần được tạo dựng, lần thứ nhất là vào năm 1869 - 1870 dưới thời vua Norodom, phong được làm bằng gỗ, sau đó bị phá bỏ năm 1915. Phòng khánh tiết như hiện nay là được khởi xây năm 1917 và khánh thành năm 1919 do nhà vua Sisowath.

Ghé thăm phòng khánh tiết của Cung điện Hoàng gia Campuchia

Toà nhà Preah Thineang Vinnichay có hình chữ nhật, 3 mái chóp viền xung quanh với diện tích 30*60 m. Ở chính giữa có mái chóp cao 59 m màu trắng. Trần là cấu trúc mái vòm trang trí họa tiết tái hiện truyền thuyết Reamker (Sử thi Ramayana đã Khmer hóa). Đây được đánh giá là một bức tranh khá đặc biệt với cách vẽ trần và màu không bị biến sắc theo dòng chảy thời gian.

Tương tự như các ngôi nhà và công trình trong quần thể Hoàng cung, Phòng khánh tiết nhìn về hướng Đông, nên rực rỡ nhất và chan hòa ánh sáng vào buổi sáng. Ngai vàng (Reach Balaing) nằm uy nghi ở trung tâm phòng. Chiếc ngai vàng này được dùng để làm lễ đăng quang cho các vị vua trong ngày đăng quang trọng đại, lần cuối cùng dưới thời vua Sihanmoni vẫn chưa làm lễ đăng quang trên chiếc ngai vàng này. Ngoài ngai vàng, trong phòng còn có 4 bức tượng bán thân của các vị vua trước đây. Cánh trái của tòa điện có một ngai vàng mang hình dạng một cây kiệu cáng và một bức tượng đồng kích cỡ bằng người thật của Vua Sisowath trong biểu chương của Hoàng gia.

Ghé thăm phòng khánh tiết của Cung điện Hoàng gia Campuchia

Như vậy, Phòng khánh tiết cùng các công trình kiến trúc khác trong tổ hợp Cung điện Hoàng gia chắc hẳn sẽ đem đến cho du khách một trải nghiệm tuyệt vời, cái nhìn chân thực nhất về cuộc sống của vua chúa Campuchia. Do vậy, nếu có dịp du lịch Campuchia, bạn đừng quên ghé thăm địa điểm này nhé! 

Tin tức tiêu biểu
 • Tất tần tật về chợ Nga tại Phrom Penh
  Tất tần tật về chợ Nga tại Phrom Penh
  Chợ Nga hay Psah Toul Tom Poung tọa lạc ở phía Nam của thành phố Phnom Penh, là địa điểm khá sầm uất và náo nhiệt, hấp dẫn nhiều du khách ghé thăm.
 • Tổng quan du lịch Phnom penh Campuchia
  Tổng quan du lịch Phnom penh Campuchia
  Du lịch Campuchia, du khách nhất định phải ghé thăm Phnom Penh - Thủ đô của đất nước chùa tháp này. Nơi đây được xem là điểm hội tụ của hầu hết những nét văn hóa, kiến trúc, truyền thống riêng có, đặc sắc của Campuchia. Hãy cùng Vietsense Travel tìm hiểu về nơi này nhé!
 • Lạc lối trong 10 ngôi đền huyền bí ở Angkor Wat Siem Reap
  Lạc lối trong 10 ngôi đền huyền bí ở Angkor Wat Siem Reap
  Nối tiếng là xứ sở chùa tháp, các đền thờ ở Siem Reap của Campuchia thu hút hàng triệu du khách mỗi năm, đặc biệt là các đền thờ nằm trong khu khảo cổ Angkor, là di sản thế giới được UNESCO công nhận vào năm 1992. Hiện nay, Siem Reap có khoảng 50 đền thờ Phật giáo và thờ Hindu còn được lưu giữ từ thế kỷ 12. Dù đa phần các công trình đã sụp đổ, trở thành tàn tích và bị bao phủ trong cây xanh, nhưng những người yêu lịch sử khá thích thú với những chạm khắc bằng đá được giữ gìn cẩn thận như thời đế quốc Khmer thời tiền phong đã tạo ra chúng.
 • Xuýt xoa với 10 địa điểm du lịch hấp dẫn của Campuchia
  Xuýt xoa với 10 địa điểm du lịch hấp dẫn của Campuchia
  Nổi tiếng là xứ sở chùa tháp, Campuchia có những công trình kiến trúc đền thờ độc đáo; cùng với đó là những cảnh trí thiên nhiên tuyệt vời, những bãi biển đẹp, con người đáng yêu, đáng mến chắc chắn là một trong những quốc gia rất đáng tham quan nhất! Dưới đây là 10 địa điểm được khách du lịch Campuchia yêu thích nhất.
Top