Nối tiếng là xứ sở chùa tháp, các đền thờ ở Siem Reap của Campuchia thu hút hàng triệu du khách mỗi năm, đặc biệt là các đền thờ nằm trong khu khảo cổ Angkor, là di sản thế giới được UNESCO công nhận vào năm 1992. Hiện nay, Siem Reap có khoảng 50 đền thờ Phật giáo và thờ Hindu còn được lưu giữ từ thế kỷ 12. Dù đa phần các công trình đã sụp đổ, trở thành tàn tích và bị bao phủ trong cây xanh, nhưng những người yêu lịch sử khá thích thú với những chạm khắc bằng đá được giữ gìn cẩn thận như thời đế quốc Khmer thời tiền phong đã tạo ra chúng. Lạc lối trong 10 ngôi đền huyền bí ở Angkor Wat Siem Reap

1. Angkor Wat

Angkor Wat, hình ảnh tượng trưng của Campuchia, cũng chính là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận vào năm 1992. Đây là đền thờ mang nét đặc trưng nhất của Siem Reap. Các phế tích kiến trúc ở đây không chỉ đẹp tuyệt vời mà còn ẩn chứa một cái gì đó rất ma mị, thu hút người ta phải săn tìm, khám phá.

Thuộc về Khu Khảo cổ Angkor, được xây dựng vào thế kỷ 12 để tôn thờ Chúa Vishnu (một vị thần Hindu) và theo các học giả, ngôi đền được xây dựng để đáp ứng như một đền thờ tang lễ cho vua Suryavarman II. Hiện nay, bạn vẫn có thể nhìn thấy (hay hình ảnh) năm ngọn tháp hoa sen có độ cao 65 mét và 2.000 chạm khắc bằng đá của Apsaras (vũ công thiên đường).

 
Lạc lối trong 10 ngôi đền huyền bí ở Angkor Wat Siem Reap

2. Angkor Thom

Angkor Thom (hay Big Angkor) nằm trong quần thể Angkor Wat. Bên cạnh đền Angkor Wat hùng vĩ, Angkor Thom cũng không kém phần huyền bí thu hút được lượng lớn du khách ghé thăm khi du lịch Campuchia. Angkor Thom – kinh đô vĩ đại cuối cùng của đế chế Angkor, được xây dựng bởi vua Jayavarman VII (1181-1219), và là một trong những nơi đẹp nhất, cổ xưa nhất và là niềm tự hào của người dân xứ sở chùa tháp. Địa điểm lớn nhất trong Công viên Khảo cổ học Angkor là có 5 cổng cao 20m xung quanh Angkor Thom với những chạm khắc bằng đá của voi và bốn khuôn mặt của Bồ Tát Avalokiteshvara, trong khi các lối đi dẫn ra cửa được bao quanh bởi 108 tượng thần linh và quỷ. Các đền thờ huyền bí được tìm thấy trong Angkor Thom bao gồm Đền Bayon, Sân hiên Voi và Đền Ta Phrohm.

 
Lạc lối trong 10 ngôi đền huyền bí ở Angkor Wat Siem Reap

3. Đền Bayon

Đền Bayon nằm ở trung tâm và cũng là ngôi đền trung tâm trong quần thể di tích Angkor Thom. Là ngôi đền có kiến trúc cực kỳ ấn tượng nằm trên đồi núi, có sự quy mô về diện tích cũng như sự đồ sộ trong cách thiết kế kiến trúc Khmer. Ngôi đền gồm có 54 tòa tháp lớn nhỏ, mỗi tháp có điêu khắc khuôn mặt thần Lokesvara biểu tượng cho sự quan sát của thần linh về 4 phía đất nước Campuchia, tháo trung tâm cao nhất 43 met có hình chữ thập như các thư viện phía trong nhưng sau đó được thiết kế lại đầy đủ với hình trụ tròn.

Được xây dựng vào cuối thế kỷ 12, đặc trưng như ngôi đền chính thức của nhà vua Đại thừa Mahayana Jayavarman VII, đền Bayon cũng được bao bọc bởi hai bức tường dài với những cảnh nổi bật của chiến trường, chợ, lễ nghi tôn giáo và đấu bò.

 
Lạc lối trong 10 ngôi đền huyền bí ở Angkor Wat Siem Reap

4. Đền Ta Prohm

Đền Ta Prohm là một ngôi đền nổi tiếng nhưng lại bị đổ nát gần như toàn bộ và là điểm đến rất thu hút khách du lịch bởi bộ rễ cây đại thụ tựa như những con trăn khổng lồ đang trườn mình trên đền đá. Đền Ta Prohm đã được quốc tế công nhận sau khi nó được xuất hiện trong cả bộ phim và trò chơi Tomb Raider. Nơi đây được vua Jayavarman VII xây dựng vào giữa thế kỷ 12 để tưởng nhớ mẹ của mình. Với 600 phòng, sân trong và phòng trưng bày, nhiều người cho rằng đã có trên 70.000 người sống tại đây, đa số là các linh mục, nhà sư, trợ lý, vũ công và người lao động. Những tàn tích của đền Ta Prohm bây giờ được bao phủ bởi cây cối to và những cây nho treo, tạo cho du khách cảm giác như một ngôi đền bị lạc trong rừng già.

 
Lạc lối trong 10 ngôi đền huyền bí ở Angkor Wat Siem Reap

5. Đền Baphuon

Thực chất đền Baphuon là một ngọn núi ba tầng được xây dựng để tôn vinh Thiên Chúa giáo Hindu Shiva và được coi như là ngôi đền của bang Udayadityavarman II vào giữa thế kỷ thứ 11. Tọa lạc ở phía tây bắc của đền thờ Bayon, hình dạng kim tự tháp của nó là một đại diện kiến trúc của huyền thoại núi Meru. Dù đã có nhiều lần được khôi phục, nhưng phần lớn đền Baphuon đã sụp đổ vào thế kỷ 20. Tuy vậy, du khách vẫn có thể nhìn thấy chạm khắc động vật độc đáo ở lối vào khu thánh địa trung tâm.

 
Lạc lối trong 10 ngôi đền huyền bí ở Angkor Wat Siem Reap

6. Preah Khan

Được xây vào thế kỷ 12, Vua Jayavarman VII dành riêng đền này cho cha mình. Đền này nằm ở Đông Bắc Angkor Thom và ngay phía Tây Jayatataka Baray. Preah Khan thường bị quên lãng trong khu rừng già và bị các cây cổ thụ mọc bao trùm lên. Khi khai quật khu di tích này, tổ chức Quỹ Bia tượng Thế giới (World Monuments Fund) đã quyết định giữ toàn bộ nguyên trạng ban đầu của ngôi đền trong tình trạng đổ nát, tạo cho khu vực có ngôi đền một không khí rất cổ kính, tôn nghiêm, linh thiêng và hoang dã, gây cho du khách một cảm giác khó diễn tả.

Đền Preah Khan (Sacred Sword) được bao quanh bởi một con hào cao chót vót với những bức tường được trang trí bằng những bức khắc hoạ của garuda, một câu thần thoại giống như chim trong truyện thần thoại Hindu. Các đặc điểm nổi bật của nó là sảnh hai tầng và đại sảnh cho vũ công, nơi bạn có thể nhìn thấy hình ảnh vũ công Apsara được vẽ trên trụ cột của nó.

 
Lạc lối trong 10 ngôi đền huyền bí ở Angkor Wat Siem Reap

7. Terrace of the Elephants

Được xây dựng bởi vua Jayavarman VII và là nơi tổ chức các buổi lễ công cộng vào cuối thế kỷ 12, Terrace of the Elephants nổi bật có chiều dài 300 mét và chiều cao 2 mét rưỡi. Terrace of the Elephants (Sân Voi) thuộc trung tâm của Angkor Thom có những hình ảnh tuyệt đẹp của những chú voi và garudas, trở thành một trong những địa điểm được chụp ảnh nhiều nhất trong Công viên Khảo cổ học Angkor.. Phần phía bắc của Terrace of the Elephants được trang trí bằng các tác phẩm điêu khắc của một con ngựa năm đầu, các vũ công Apsara và các chiến binh Khmer.

 
Lạc lối trong 10 ngôi đền huyền bí ở Angkor Wat Siem Reap

8. Phnom Bakheng ( đồi núi Bakheng)

Phnom Bakheng là ngôi đền đầu tiên được xây dựng trong khu vực Angkor. Ngọn núi này tượng trưng cho núi Meru, ngôi nhà của các vị thần Hindu và cũng là ngôi đền của nhà vua Yasovarman I. Nơi đây gắn với truyền thuyết về dấu chân Đức Phật và chuyện về cuộc đời 12 cô gái Ankor, được xây dựng tại đồi Bakheng – ngọn đồi nằm giữa Angkor Wat và Angkor Thom. Và đánh dấu sự di chuyển thủ đô của đế chế Khmer từ Roluos tới Angkor vào cuối thế kỷ thứ 9.  Đền thờ hướng về phía đông và được xây dựng trong một kim tự tháp gồm sáu tầng. Sau khi hoàn thành, Phnom Bakheng có 108 tháp nhỏ xung quanh ngôi đền trên mặt đất và trên các tầng. Nằm trên đỉnh một ngọn đồi, Phnom Bakheng là một điểm du lịch rất phổ biến cho các cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp.

 
Lạc lối trong 10 ngôi đền huyền bí ở Angkor Wat Siem Reap

9. Prasat Banteay Srei

Là ngôi đền của người Hindu vào thế kỷ thứ 10, Prasat Banteay Srei có một số di tích được bảo tồn tốt nhất ở Siem Reap. Nơi đât được xây dựng bởi một cố vấn Brahmin cho vua Rajendravarman và được mệnh danh là “thành trì của phụ nữ”. Prasat Banteay Srei được trang trí bằng đá cẩm thạch màu hồng cùng những bức tranh khắc ba chiều từ sử thi Ramayana, cũng như các vị thần nữ (devatas) trong trang phục truyền thống cầm hoa sen trên tay. Đây là nơi đáng-để-đi cho những người thích khám phá thêm nhiều ngôi đền ngoài trung tâm thành phố Siem Reap.

 
Lạc lối trong 10 ngôi đền huyền bí ở Angkor Wat Siem Reap

10. Koh Ker

Nằm cách Siemreap 80 km về phía đông bắc, Koh Ker là thủ đô của Đế chế Khmer giữa 928AD và 944AD. Đây là ngôi đền lớn thứ hai sau Angkor, nơi chứa gần 100 di tích đền thờ, cấu trúc ấn tượng nhất ở đây là Prasat Thom, một ngôi đền lớn bảy tầng, chiều cao 36 mét, cầu thang leo lên đỉnh cho du khách chiêm ngưỡng vẻ đẹp ngoạn mục của Koh Ker, mặc dù nó chỉ cho phép số lượng khách tham quan hạn chế. Thời gian đi mất hai giờ  đến Koh Ker từ Siem Reap, vì vậy Koh Ker ít được du khách đến đây khám phá.

Trên đây là 10 đền đẹp nhất của Angkor Wat, khi tới đây chắc chắn các bạn sẽ bị lạc lối trong vẻ đẹp nguy nga, tráng lệ, cổ kính của nó, và khám phá được nhiều điều mới mẻ về xứ sở chùa tháp này.

 

 
Tin tức tiêu biểu
 • Tất tần tật về chợ Nga tại Phrom Penh
  Tất tần tật về chợ Nga tại Phrom Penh
  Chợ Nga hay Psah Toul Tom Poung tọa lạc ở phía Nam của thành phố Phnom Penh, là địa điểm khá sầm uất và náo nhiệt, hấp dẫn nhiều du khách ghé thăm.
 • Tổng quan du lịch Phnom penh Campuchia
  Tổng quan du lịch Phnom penh Campuchia
  Du lịch Campuchia, du khách nhất định phải ghé thăm Phnom Penh - Thủ đô của đất nước chùa tháp này. Nơi đây được xem là điểm hội tụ của hầu hết những nét văn hóa, kiến trúc, truyền thống riêng có, đặc sắc của Campuchia. Hãy cùng Vietsense Travel tìm hiểu về nơi này nhé!
 • Lạc lối trong 10 ngôi đền huyền bí ở Angkor Wat Siem Reap
  Lạc lối trong 10 ngôi đền huyền bí ở Angkor Wat Siem Reap
  Nối tiếng là xứ sở chùa tháp, các đền thờ ở Siem Reap của Campuchia thu hút hàng triệu du khách mỗi năm, đặc biệt là các đền thờ nằm trong khu khảo cổ Angkor, là di sản thế giới được UNESCO công nhận vào năm 1992. Hiện nay, Siem Reap có khoảng 50 đền thờ Phật giáo và thờ Hindu còn được lưu giữ từ thế kỷ 12. Dù đa phần các công trình đã sụp đổ, trở thành tàn tích và bị bao phủ trong cây xanh, nhưng những người yêu lịch sử khá thích thú với những chạm khắc bằng đá được giữ gìn cẩn thận như thời đế quốc Khmer thời tiền phong đã tạo ra chúng.
 • Xuýt xoa với 10 địa điểm du lịch hấp dẫn của Campuchia
  Xuýt xoa với 10 địa điểm du lịch hấp dẫn của Campuchia
  Nổi tiếng là xứ sở chùa tháp, Campuchia có những công trình kiến trúc đền thờ độc đáo; cùng với đó là những cảnh trí thiên nhiên tuyệt vời, những bãi biển đẹp, con người đáng yêu, đáng mến chắc chắn là một trong những quốc gia rất đáng tham quan nhất! Dưới đây là 10 địa điểm được khách du lịch Campuchia yêu thích nhất.
Top